Vốn Agribank giúp dân Đà Nẵng biến ước mơ an cư thành hiện thực
(Cập nhật lúc 14:55 ngày 22/05/2019)

Thời gian qua, bên cạnh thực thi tốt chính sách tiền tệ, kinh doanh hiệu quả, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng (Agribank Sơn Trà) - đơn vị tiên phong cho vay mua nhà ở xã hội, góp phần giúp nhân dân giải quyết được vấn đề nhà ở trên địa bàn.

 

         “An cư, lạc nghiệp”

Ông Lê Phước Long - Giám đốc Agribank Sơn Trà cho biết, thực hiện chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, Chi nhánh luôn tạo điều kiện để người dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để đầu tư phát triển kinh tế. Đặc biệt, chương trình cho vay mua căn hộ nhà ở xã hội và vay hỗ trợ xây nhà được đơn vị chú trọng. Cũng nhờ nguồn vốn của Agribank mà nhiều hộ trên địa bàn đã mua được nhà ở xã hội, xây được nhà, ổn định cuộc sống.

 

Để thấy được hiệu quả của nguồn vốn cho vay mua nhà ở xã hội, chúng tôi cùng cán bộ ngân hàng đến thăm ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Nga (55 tuổi, ở chung cư Blue House, phường Nại Hiên Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng).

Bà chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi gặp nhiều khó khăn về nhà ở, vợ chồng tôi làm lao động phổ thông nên vấn đề nhà ở thực sự rất nan giải. Tuy nhiên, được sự quan tâm của thành phố, các cấp ngành của quận, nhất là lãnh đạo của Agribank, năm 2015 tôi vay ngân hàng Agribank Sơn Trà 200 triệu đồng, cộng thêm số tiền tích góp được tôi mua căn hộ ở chung cư Blue House làm nơi ở cho gia đình. “Cũng nhờ nguồn vốn của Agribank mà ước mơ có được căn nhà từ nhiều năm nay của gia đình tôi giờ đã trở thành hiện thực. Gia đình tôi mừng lắm…” - bà Nga hồ hởi nói.

Còn anh Nguyễn Văn Phúc (ở chung cư Vicoland, phường Nại Hiên Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng) cho biết: Vợ chồng anh từ Nghệ An vào lập nghiệp ở Đà Nẵng, nên nơi ăn chốn ở thật sự rất khó khăn. Bên cạnh đó, anh làm công chức Nhà nước nên mức thu nhập không cao, việc sở hữu căn nhà là ước mơ của vợ chồng anh. Gia đình anh sau đó được Agribank Sơn Trà cho vay vốn mua nhà ở xã hội, theo diện chính sách của quận Sơn Trà.

“Năm 2013 tôi đã bàn với vợ vay 150 triệu đồng, mượn thêm người thân tôi mua được căn hộ chung cư Vicoland, phường Nại Hiên Đông, rộng hơn 50m2, với giá trị lúc đó là hơn 250 triệu đồng. Mỗi tháng tôi trả cả gốc lẫn lãi hơn 2 triệu đồng, đến nay dư nợ của tôi còn 40 triệu đồng. Cũng nhờ có nguồn vốn Agribank mà nhiều đôi vợ chồng trẻ như chúng tôi có được nhà ở, khỏi phải thuê nhà…” - anh Phúc chia sẻ.

         Bám sát mục tiêu phát triển của địa phương

Chương trình cho vay mua nhà ở đã được Agribank Sơn Trà triển khai từ nhiều năm nay. Không riêng gì hộ gia đình của bà Nguyễn Thị Nga, anh Nguyễn Văn Phúc, thời gian qua, có hàng chục hộ cũng được Agribank tạo điều kiện cho vay vốn để mua nhà ở xã hội (chủ yếu là các chung cư) và xây nhà mới. Nhờ có nguồn vốn này mà nhiều hộ khó khăn về nhà ở đã mạnh dạn mua được nhà để ổn định cuộc sống và an cư lập nghiệp…

Đánh giá về chương trình này, ông Lê Phước Long chia sẻ: “Đây là chương trình rất hiệu quả, các hộ vay đều trả nợ đúng hạn, lãi suất cũng phù hợp đối với người có thu nhập thấp, thông qua chương trình cho vay này đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của ngân hàng đối với xã hội, giúp nhân dân có điều kiện mua được nhà. Thời gian tới, Agribank Sơn Trà tiếp tục đồng hành cùng người dân để họ có nơi ăn chốn ở, ổn định cuộc sống...”.

Ngoài việc cho vay mua nhà ở xã hội, những năm qua, Agribank Sơn Trà luôn bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để xây dựng kế hoạch kinh doanh cho Chi nhánh. Nhờ đó, mà hoạt động của Agribank Sơn Trà đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Tổng nguồn vốn huy động đến 31/3/2019 đạt 1.589 tỷ đồng, tăng 42 tỷ so với đầu năm. Trong đó, tiền gửi dân cư đạt 1.488 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 93,7%/tổng nguồn huy động.

Tổng dư nợ cho vay đạt 728,0 tỷ đồng, tăng 81,0 tỷ đồng so đầu năm, tốc độ tăng là 12,6%, đạt 95,1% kế hoạch (kế hoạch giao 766,0 tỷ). Trong đó, dư nợ khách hàng doanh nghiệp 300 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 41,2%/Tổng dư nợ, tăng 29,0 tỷ đồng so đầu năm, tốc độ tăng là 10,6%. Đối tượng cho vay là các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, trong đó có 06 doanh nghiệp có liên quan đến xuất nhập khẩu với dư nợ là 120 tỷ đồng...

Khách hàng cá nhân, hộ gia đình là 376 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 58,1%/tổng dư nợ, tăng 71,0 tỷ đồng, tỷ lệ tăng là 23,3% so đầu năm. Đối tượng cho vay phần lớn là cho vay tiêu dùng, phục vụ đời sống và kinh doanh nhỏ lẻ. Đặc biệt, dư nợ cho vay phục vụ nông nghiệp, nông thôn 37,0 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 5,1%/tổng dư nợ...

Theo Trần Hậu - Đoàn Hồng, Báo DanViet Online

 

 

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn